Music studio เล็ก ๆ พร้อมเวทีแสดงในสวนหลังบ้าน

อาคารในสวน
สตูดิโอดนตรีที่สนามหลังบ้าน ให้ตัวโน้ตโลดแล่นเต็มพื้นที่

 

สวนหลังบ้านเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้ตัวบ้านเลยทีเดียว หลาย ๆ คนไม่ทันสังเกตว่าที่นี่เป็นจุดกำเนิดสิ่งเล็ก ๆ ไปจนถึงสิ่งใหญ่ ๆ อย่างมุมนั่งเล่นกลางแจ้ง พื้นที่ให้เด็ก ๆ วิ่งเล่นอย่างอิสระให้กลิ้งให้หกล้ม สถานที่จัดปาร์ตี้ปิ้งย่าง บางบ้านสนามใหญ่ ๆ อาจจะจัดงานหมั้นหรือฉลองแต่งงาน ในสวนจึงเต็มไปด้วยความรู้สึกมายมาย ทั้งเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม น้ำตา และไม่เพียงเท่านั้น สนามหญ้าเขียว ๆ นี้ยังเป็นสเปซที่เอาไว้แสดงความสามารถพิเศษได้ด้วย อย่างเช่น โครงการสตูดิโอสอนดนตรีในสนามหลังบ้านของบ้านครอบครัวในชานเมืองนิวคาสเซิล ประเทศออสเตรเลีย แห่งนี้ครับ

 

สตูดิโอสอนดนตรีในสวนแห่งนี้ ได้แรงบันดาลใจจากการเรียนการสอนในประเทศฟินแลนด์ ที่เชื่อว่าเด็ก ๆ ควรจะมีเวลาทำในกิจกรรมที่ตัวเองสนใจมากกว่าการเรียนอย่างคร่ำเคร่งในห้องเรียน เมื่อคิดถึงประเทศฟินแลนด์นอกจากเรื่องระบบการศึกษาที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกแล้ว กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ ยังได้รับการคัดเลือกให้เป็น “เมืองหลวงด้านการออกแบบของโลก” (World Design Capital) ประจำปี ค.ศ.2012 ทำให้หวนนึกถึงผลงานสถาปัตยกรรมชิ้นยอดของสถาปนิก Alvar Aalto คือ Finlandia Hall แบบอย่างของอาคารสีขาวเส้นสายเฉียบคม เมื่อทั้งสองสิ่งมาบรรจบกัน จึงกลายเป็นจุดกำเนิดของสตูดิโอเล็ก ๆ กลางสวน ที่เต็มไปด้วยแสงสว่าง เวทีไม้ ฉากหลังสีขาว รอต้อนรับกลุ่มผู้ชมในวันแสดงดนตรี

 

อาคารสี่เหลี่ยมสีขาวสะอาดตา ภายในกรุด้วยงานไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง และเชื่อมต่อกับธรรมชาติแวดล้อม ตีพื้นไม้ต่อออกมาด้านนอกเพื่อใช้เป็นเวทีให้เด็ก ๆ แสดงผลงานดนตรี เป็นแนวคิดการผสมผสานระหว่างสองโลก คือ สถาปัตยกรรมฝีมือเยี่ยม และการ DIY สนามหลังบ้าน อย่างลงตัว

Music Studio นี้ได้รับการออกแบบให้เป็นพื้นที่การเรียนการสอนนอกห้องเรียนที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งจัดสภาพแวดล้อมเชิงพื้นที่ที่ทำให้นักเรียนรู้สึกผ่อนคลาย ใกล้ชิดธรรมชาติ ได้ลงมือปฏิบัติอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีกรอบของผนังทึบสี่ด้าน จึงเปิดปล่อยให้จินตนาการล่องลอยไปในอากาศได้เต็มที่

 

ประตูโล่งกว้างกรอบสีน้ำตาลแบบเดียวกับพื้นเวที ช่วยขับให้พื้นที่แสดงดนตรีเด่นชัดออกจากฉากหลังสีขาว

ด้านหน้าตัวอาคารมีส่วนเหมือน Finlandia Hall ตรงที่เป็นสีขาว ด้านข้างมีแนวรั้วสีขาววางตัวเรียงเป็นแถวยาว รอบ ๆ มีต้นไม้อยู่ คล้ายตัวฮออล์ที่เป็นช่อง ๆ เรียงตัวกัน ส่วนชายคายื่นออกมาคลุมพื้นที่เวทีแสดงเป็นเส้นตรงตัดกันเป็นมุมแหลม ผลลัพธ์ที่ได้คือ อาคารสาธารณะในสนามหลังบ้านเส้นสายเรียบง่ายแต่สะดุดตา เป็นสถานที่สำหรับการเรียนการแสดงคอนเสิร์ต หรือการนั่งสมาธิเงียบ ๆ ยิ่งกว่านั้นคือ เป็นที่ที่เปิดให้เสียงดนตรีได้เติบโตไปพร้อมกับเด็ก ๆ และทุกคนในชุมชนด้วย